Nội dung
Tin tức mới GIẢI PHÁP ÂM THANH KARAOKELẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH KARAOKEBẢO TRÌ - SỬA CHỮANội dungCÔNG TRÌNH KARAOKE TIÊU BIỂU

Đừng bao giờ mua loa nếu bạn không hiểu rõ trở kháng của loa là gì?

09-08-2018, 9:18 am

Trở kháng là một thông số rất quan trọng của loa karaoke, nó ảnh hưởng tới việc phối ghép amply. Nếu bạn đang tìm mua loa karaoke cho dàn karaoke gia đình mình thì nhất định cần hiểu rõ trở kháng của loa là gì. Bài viết sau đây, Loakaraoke.com.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về thông số này và lựa chọn các thiết bị phù hợp cho dàn karaoke gia đình.

Đừng bao giờ mua loa nếu bạn không hiểu rõ trở kháng của loa là gì?

Trở kháng là gì?

Trở kháng là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Trong vật lí trở kháng được kí hiệu bằng chữ Z và được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm)

Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. Cũng như các vật dẫn điện khác, loa có điện trở, độ lớn của chỉ số này là trở kháng của loa kí hiệu là R. Trở kháng do cuộn dây cấu tạo bên trong loa quyết định.

Trở kháng ảnh hưởng gì tới chất lượng loa

Có một điều bạn cần lưu ý khi chọn ghép nối loa karaoke và amply có trở kháng khác nhau. Đó là tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa.

Trở kháng ảnh hưởng gì tới chất lượng loa

Loa được chia làm 2 loại là trở kháng cao và trở kháng thấp. Loa karaoke thường được nhà sản xuất chọn ở mức phổ biến là 4 Ohm, 6 Ohm hoặc 8 Ohm. Ngoài ra, trong các dàn âm thanh karaoke, nếu bạn phối ghép các loa với nhau, việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amply là điều bắt buộc. Có hai cách ghép nối loa cơ bản là: nối song song và nối liên tiếp.

Trở kháng trong kết nối nối tiếp được tính như sau:

Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +... + R (n)

Trở kháng trong kết nối song song được tính như sau:

1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +... + 1/R (n)

Với cách nối mạch song song thông thường giữa các loa karaoke, trở kháng càng lớn thì loa càng dễ tương thích với amply hơn. Theo đó, loa có trở kháng 8 Ohm tốt hơn loa 4 Ohm trong việc phối ghép. Khi mắc song song trở kháng của loa giảm, công suất loa tăng lên nên bạn cần lưu ý công suất amply cho phù hơp với loa. Thông thường, các nhà sản xuất amply sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người dùng có căn cứ phối ghép.

Cách kết nối loa trở kháng thấp

Đây là kiểu kết nối loa ở mức trở kháng thấp thường gặp trong các dàn âm thanh trình diễn công suất cao, karaoke, nghe nhạc… với khoảng cách giữa loa và amply không quá xa (thường trong khoảng 50-100 mét). Bạn phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng ra của amply, đồng thời khoảng cách nối giữa amply hoặc cục công suất và loa là nhỏ hơn 10m.

Cách kết nối loa trở kháng thấp

Dạng kết nối này thường gặp những loa có mức trở kháng 4 Ohm, 8 Ohm (một số trường hợp còn có 2 Ohm, 16 Ohm). Hiện nay tất cả các dàn âm thanh karaoke, trình diễn, sự kiện hay các hệ thống nghe nhạc, hội trường đều ứng dụng kết nối loa ở dạng này. Mức công suất của amply chỉ cần đủ hoặc dư ra đôi chút so với công suất loa ở cùng một mức trở kháng (4 Ohm hay 8 Ohm) là bạn đã có thể kết nối và sử dụng hiệu quả.

Kết nối loa trở kháng cao

Dạng kết nối loa trở kháng cao thường sử dụng trong các hệ thống âm thanh thông báo, phát tiếng nói hay phát nhạc: trường học, siêu thị, hệ thống âm thanh công cộng... Các hệ thống âm thanh này thường sử dụng các loại loa có biến áp (cho phép điều chỉnh mức công suất sử dụng loa) và amply có thể chia vùng để phát ở những khu vực mong muốn.

Ưu điểm của kết nối này là mang hiệu quả âm thanh vẫn đảm bảo khi truyền tín hiệu đi xa từ amply đến loa. Ở những hệ thống âm thanh công cộng, cần đến độ phủ sóng rộng trong không gian lên đến vài ngàn mét vuông với hàng ngàn người, khoảng cách nối dây loa giữa loa và amply sẽ rất lớn buộc phải sử dụng kiểu kết nối loa ở trở kháng cao, để đảm bảo tín hiệu âm thanh không bị suy hao khi truyền đi xa.

Với những kiến thức cơ bản về thông số trở kháng của loa mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn phần nào để lựa chọn loa karaoke phù hợp nhất cho dàn âm thanh của mình. 

Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về phối ghép loa và amply hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn phối ghép loa và ampli karaoke chuẩn nhất cho dàn karaoke

Hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0904.38.28.58 để được hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật âm thanh của chúng tôi. Mọi thông tin xin liên hệ:

Hà Nội:

Đ/C: 488 Trần Khát Chân, P.Phố Huế, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 024 33 60 01 61 - 0902.188 .722 ( Mr Văn -24/7)

ĐT: 024 36 36 60 60

Hồ Chí Minh:

Đ/C: 365 Điện Biên Phủ, P4, Q.3, TP.HCM

ĐT: 028 38 396 359 - 0903.60.22.46 ( Mr Sử)

FAX: 028 38 341 217