Giải pháp âm thanh Karaoke
Tin tức mới GIẢI PHÁP ÂM THANH KARAOKELẮP ĐẶT HỆ THỐNG ÂM THANH KARAOKEBẢO TRÌ - SỬA CHỮANội dungCÔNG TRÌNH KARAOKE TIÊU BIỂU

Cách sử dụng loa sub karaoke giá rẻ

17-08-2019, 9:41 am

Việc lắp đặt và căn chỉnh các thiết bị âm thanh là điều vô cùng quan trọng để cho cả dàn âm thanh của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt đối với Loa sub karaoke thì việc căn chỉnh này cần được thực hiện đúng, chính xác hơn cả nhằm khai thác tối đa những ưu điểm, tính năng của thiết bị âm thanh này. Đồng thời phát huy tối đa hiệu quả của bộ dàn karaoke.

Loakaraoke xin hướng dẫn các bạn cách căn chỉnh loa sub, loa siêu trầm giúp âm thanh trở nên sống động hơn, ấm áp hơn.

Đấu nối loa sub karaoke

Trước khi hướng dẫn căn chỉnh loa siêu trầm. Chúng tôi vẫn xin nói lại một chút về các đấu nối loa sub điện với thiết bị amply để các bạn nắm rõ. Nhìn qua phía sau loa sub nhiều người sẽ thấy rối vì có khá nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với rất nhiều thông số. Tuy nhiên, cách đấu nối đơn giản và hiệu quả nhất là nối dây tín hiệu từ đường Line Out ở trên amply hoặc mixer vào đường Input hoặc Sub In trên loa trầm. Vậy là xong, chúng ta sẽ tìm hiểu từng bước để căn chỉnh loa siêu trầm một cách tốt nhất.

Cách sử dụng loa sub karaoke giá rẻ

Chỉnh âm lượng loa Sub karaoke

Nút chỉnh âm lượng của loa siêu trầm có tác dụng rõ rệt. Nên điều chỉnh âm lượng ở mức vừa phải, không quá to cũng không được quá bé. Nếu chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Một số người thích nghe âm bass có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Còn nếu để quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.

Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính và chất lượng âm thanh của dàn karaoke gia đình có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất.

Điều chỉnh tần số phù hợp

Điều quan trọng khi căn chỉnh loa siêu trầm đó là chúng ta tìm được tần số cắt của loa sao cho hòa hợp với bản nhạc cũng như tính chất của cả bộ dàn. Bạn có thể điều chỉnh cắt tần số bằng nút điều khiển để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt của loa trầm càng thấp thì âm thanh nghe càng hay nhưng đừng thấp quá. Nếu chỉnh tần số cắt quá thấp thì lại không ổn chút nào, bởi dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị “hẫng”, ở đó có những tần số bị “bỏ rơi”, không loa nào chịu trách nhiệm. Như vậy, dường như âm trầm sẽ thiếu hụt và dường như việc lắp đặt thêm loa sub là không có tác dụng. Vì vậy bạn cần chọn được một tần số phù hợp sao cho âm trầm vừa uy lực, mạnh mẽ với những bản nhạc sôi động; nhưng cũng thật sâu lắng và mềm mại với những bản nhạc trữ tình.

>> Tham khảo các sản phẩm: Loa sub karaoke BTEloa sub karaoke JBL

Cách sử dụng loa sub karaoke giá rẻ  1

Chỉnh nút pha (phase)

Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Núm điều chỉnh pha có tác dụng làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi các sóng âm trùng pha với nhau, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn. Hiểu một cách đơn giản là tiếng bass ở loa chính trùng khớp với tiếng bass của loa trầm.

Để kiểm tra các loa có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe ở điểm hay nhất trong khoảng một phút. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0. Đây cũng là một bước khá quan trọng trong việc căn chỉnh loa sub karaoke giá rẻ. 

Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm pha cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất. Mặc dù âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống. 

Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt và dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra những tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết… và bạn sẽ cảm thấy subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau. Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.

>> Tham khảo một số sản phẩm loa sub karaoke giá rẻ hiện nay: Loa Sub Karaoke Electrovoive EKX-18S-APLoa Sub Karaoke Klipsch R-10WI

Cách sử dụng loa sub karaoke giá rẻ 2

Bài viết trên đây của Loakaraoke đã hướng dẫn một cách đầy đủ và chi tiết về các bước căn chỉnh loa sub karaoke giá rẻ cho dàn karaoke gia đình của bạn. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc sắp đặt loa sub karaoke cũng như cách căn chỉnh loa sao dàn karaoke gia đình của bạn có thể khai thác tối đa những ưu điểm, tính năng của các thiết bị âm thanh, từ đó, mang tới cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất có thể.

>> Tham khảo thêm bài viết: Điểm danh 3 loa sub karaoke BTE giá rẻ đang được ưa chuộng hiện nay