Dây Loa Karaoke

dây loa karaoke

Dây loa là thành phần rất quan trọng, quyết định việc các thiết bị hoạt động có hiệu quả hay không. Và từ đó chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của bộ dàn. Dây loa karaoke nói riêng và dây dẫn nói chung có vai trò rất quan trọng trong một dàn karaoke. Dây loa karaoke là loại dây có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao từ amply đến hệ thống loa. Người ta thường chia ra làm 2 loại gồm:

  • Dây loa đơn (single-end) là kiểu phổ biến trên thị trường. Mỗi đầu dây có chưa 2 jack cắm
  • Dây loa bi-wire, tri-wire: thường dùng cho những loa có thể đấu 2-3 đường tiếng độc lập. Loại này gồm có 2 hoặc 3 cặp jack cắm tại mỗi đầu dây.

Dây loa có nhiều kiểu jack cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua… Ngoài ra, người ta cũng có thể vặn trực tiếp dây loa trần vào trạm đấu amply hay trạm loa nếu không có yêu cầu tháo gỡ thường xuyên.

Dây loa tốt thường có sợi dẫn làm từ các chất liệu có độ tinh khiết cao, truyền tín hiệu liên tục, không nhiễu… như đồng hoặc bạc. Thông thường, các sợi dây làm từ hợp kim đồng chứa phần lớn đồng nguyên chất và một ít tạp chất. Để hạn chế lại thấp nhất phần tạp chất này, người ta thường dùng hợp kim đồng không ngâm oxy hay còn gọi là OFC. Đây là loại hợp kim đã rút bớt oxy đến mức thấp nhất có thể ra khỏi đồng. Như vậy, kim loại này sẽ ít bị oxy hóa, giữ được lỏi dây bền và khả năng truyền dẫn ổn định lâu dài hơn.

Xem thêm >>